Tour du lịch Mytour

Tưng bừng sắc xuân cùng những lễ hội truyền thống độc đáo nhất Đà Thành

08/02/2018 1223 lượt xem

Đến với Đà Nẵng dịp đầu xuân có gì hay ho cho bạn khám phá? Bên cạnh sắc xuân phơi phới khắp mọi nẻo đường, cạnh những cảnh đẹp đầu năm trong trẻo, xinh tươi và không khí rộn ràng nô nức, bạn còn mong chờ gì hơn ở Đà Nẵng không? Nếu có hãy nghe King Travel giúp bạn tổng hợp hàng loạt các lễ hội được tổ chức thường niên ở thành phố xinh đẹp này. Các lễ hội trải dài trong suốt mùa xuân nên cứ bình tĩnh đọc hết bài này rồi lên kế hoạch cũng chưa muộn. Chắc chắn bạn sẽ canh me được một lễ hội phù hợp với thời gian du lịch của mình nhất.

Đến với Đà Nẵng dịp đầu xuân có gì hay ho cho bạn khám phá? Bên cạnh sắc xuân phơi phới khắp mọi nẻo đường, cạnh những cảnh đẹp đầu năm trong trẻo, xinh tươi và không khí rộn ràng nô nức, bạn còn mong chờ gì hơn ở Đà Nẵng không? Nếu có hãy nghe King Travel giúp bạn tổng hợp hàng loạt các lễ hội được tổ chức thường niên ở thành phố xinh đẹp này. Các lễ hội trải dài trong suốt mùa xuân nên cứ bình tĩnh đọc hết bài này rồi lên kế hoạch cũng chưa muộn. Chắc chắn bạn sẽ canh me được một lễ hội phù hợp với thời gian du lịch của mình nhất.

Hội làng cổ Túy Loan

Hội làng cổ Túy Loan mang đậm giá trị văn hóa truyền thống
Hội làng cổ Túy Loan mang đậm giá trị văn hóa truyền thống
 
 
Đây là một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất, vào ngày 9-10 tháng giêng âm lịch hàng năm, là chuyến đi sớm phù hợp với ai đang trong kỳ nghỉ Tết. Lễ hội được tổ chức tại đình làng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Lễ hội tái hiện lại lễ rước Sắc phong vua ban và các hoạt động vui chơi dân gian nhằm nhắc nhở con cháu nhớ đến cội nguồn, công lập làng dựng đình của các vị tiền hiền. Đây cũng là dịp cả làng tụ họp cầu cho năm mới thuận lợi no đủ. Ngôi làng đã ngang 500 tuổi này chính là một trong số ít làng cổ xưa nhất vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa lâu đời của Đà Nẵng, gắn liền với những phong tục, nghi thức từ thời xưa. Du khách đến đây có thể nhập vào đoàn rước Sắc đi quanh làng rồi hòa chung không khí trang trọng của nghi lễ tại đình và chiêm ngưỡng kiến trúc đình làng cổ-nơi diễn ra những hoạt động cộng đồng quan trọng trong làng. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội nhìn thấy bản sắc phong quý báu từ thời Nguyễn còn lưu lại đến tận ngày nay và thường chỉ mở ra vào những dịp lễ lớn như thế này. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn nên nán lại lâu hơn để tham dự phần hội linh đình với hội hát bài chòi mới lạ, thi làm bánh tráng, đua thuyền,… mang đậm văn hóa dân gian.

Hội làng Hòa Mỹ

Nếu có lỡ nhịp với làng cổ Túy Loan thì cũng đừng phiền lòng, hội làng Hòa Mỹ sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ. Diễn ra chỉ sau 2 ngày, tức 12/1 âm lịch, hội làng Hòa Mỹ được tổ chức tại khối phố Hòa Mỹ, phường Hòa Minh, quân Liên Chiểu. Lễ hội đã có từ lâu đời nhưng bị gián đoạn mãi cho đến năm 1994 mới được khôi phục và phát triển. Cũng như một số lễ hội đầu năm khác, hội làng Hòa Mỹ muốn nhắc nhở con cháu truyền thống uống nước nhớ nguồn, đồng thời tự vấn những việc làm sai lầm của năm qua và hướng về những dự định trong năm mới. Chương trình vẫn gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ gồm lễ vọng và lễ hội kỵ chính thức. Phần hội phong phú với những hoạt động dân gian xen lẫn những trò chơi hiện đại đã đem đến không khí náo nhiệt trong những ngày đầu năm. Đồng thời hội có nhiều cuộc thi thú vị với giải thưởng tuy không phải là cao nhưng thể hiện tinh thần thể thao, mang màu sắc hội làng và đem đến những niềm phấn khởi, may mắn đầu năm. Có thể kể ra đây giải chạy việt giã truyền thống, cắm hoa, thi làm bánh, thể dục dưỡng sinh, bài chòi. Vô vàn trò chơi cho đủ mọi lứa tuổi, đối tượng khác nhau cùng tham gia, giúp dân làng đoàn kết hơn, thu hút lượng khách du lịch lớn hằng năm. Tại hội làng Hòa Mỹ, lại một lần nữa những bản sắc vă hóa dân gian lại được phô bày, được tổ chức một cách quy củ với quy mô lớn cho thấy sức hút của những giá trị văn hóa lâu đời vẫn luôn bền vững. 
 
Hội làng Hòa Mỹ làm nên không khí sôi động ngày xuân
Hội làng Hòa Mỹ làm nên không khí sôi động ngày xuân

Lễ hội Quán Thế Âm 

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm tại chùa Non Nước, khu du lịch Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Đây là một lẽ hội Phật Giáo lớn nhất trong cả nước, nhận được sự quan tâm của rất nhiều Phật Tử khắp nới cũng như du khách thập phương. Các hoạt động của lễ hội có thể kéo dài từ 2 tuần lên đến 1 tháng nên du khách không cần quá gò bó về thời gian. Thậm chí bạn có thể có một chuyến du lịch dài hơi đến cả tuần để thưởng thức các hoạt động tín ngưỡng, vui chơi của lễ hội và thỏa thê tham quan các địa điểm khác của Đà Nẵng. Nếu trong chuyến đi như thế với bạn bè hay nhóm đông người, bạn nên tham khảo các dịch vụ cho thuê xe tháng tại TPHCM, Hà Nội cũng như Đà Nẵng để tiết kiệm hơn là thuê theo ngày. 
 
Phần lễ mang đậm màu sắc các nghi thức Phật Giáo, tái hiện những hoạt động quan trọng trong giới Phật bao gồm : Lễ rước ánh sáng, lễ khai kinh, lễ trai đàn chẩn tế, Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc, lễ rước tượng Quán Thế Âm. Hầu hết phàn lễ sẽ diễn ra trong sáng ngày 19, chỉ riêng lễ rước ánh sáng khai hội là vào ngày 18. Mỗi nghi lễ lại mang một ý nghĩ trọng đại riêng, thể hiện những đặc trưng trong tư tưởng Phật giáo. Phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thú vị từ dân gian như hát dân ca, thi cờ, nhạc, họa, múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng,…cho đến hiện đại như hội hóa trang, thi thuyết minh về danh thắng Ngũ Hành,… Hội diễn ra rất nhiều thu hút nhiều Phật tử cũng như du khách trong và ngoài nước. Lễ hội còn mở rộng với cuộc thi đua thuyền, kéo co,… khiến quy mô tổ chức ngày càng lớn.
 
Hội quán Thế Âm diễn ra vào tháng 2 hằng năm tại khu danh thắng Ngũ hành Sơn
Hội quán Thế Âm diễn ra vào tháng 2 hằng năm tại khu danh thắng Ngũ hành Sơn

Lễ hội Cầu Ngư

Cầu Ngư hay còn gọi là lễ hội Cá Ông, lễ tế Cá Voi là một trong nhữnng lễ hội độc đáo nhất của ngư dân vào đầu xuân. Lễ tế nhằm thờ cúng thần Cá Ông, bày tỏ lòng tôn kính thần linh, cảm tạ một năm qua giúp đỡ và cầu mong năm mới sóng yên biển lặng, cầu mong nghề cá hưng thịnh. Được tổ chức đều đặn vào trung tuần tháng 3 âm lịch hằng năm, lễ hội đã trở thành điểm hẹn của của ngư dân ven biển Đà Nẵng và sự góp mặt chung vui của người dân trong vùng cũng như khách du lịch. Là một thành phố biển nên nghề đánh cá rất được coi trọng cũng vì vậy lễ Cầu Ngư được tổ chức rộng rãi tại các vùng ven biển như Mân Thái, Thọ Quang, Thanh Lộc Đán, Hòa Hiệp,… 
 
Để chuẩn bị cho dịp lễ này, người dân bày biện bàn thờ, sắm đồ lễ cúng rất nhiều, các thuyền đều chăng đèn kết hoa rực rỡ. Bên cạnh ngày cúng tiên thường đầu tiên và buổi lễ đọc văn tế, dâng tế phẩm lên Cá Ông thì còn một nghi thức quan trọng là lễ rước Cá Ông trên biển. Đoàn rước trên thuyền lộng lẫy, đi từ làng này sang làng khác, tiếng trống vang trang trọng khắp một vùng. Về phần hội cũng không kém náo nhiệt từ các trò chơi đậm hương vị của miền sông nước biển cả như lắc thúng, đua thuyền, bơi lội hay kéo co, đá bóng,.. Ngoài ra du khách còn được thưởng thức buổi văn nghệ hoành tráng thể hiện tinh thần vượt sóng gió của ngư dân. Tiết mục nghệ thuật gồm có hát tuồng, hát hò khoan, múa hát bả trao… Tất cả đều thể hiện khát vọng bám biển, vượt bão gió của các ngư dân, ước nguyện về một năm ra khơi thuận lợi. Với những tiết mục phong phú, mang hương vị đặc trưng đó, chắc quý khách sẽ có 2 ngày vui vẻ tại lễ hội Cầu Ngư của Đà Thành.
 
Lễ hội cầu ngư hoạt động không thể thiếu trong đời sống tâm linh người dân xứ Đà
Lễ hội cầu ngư hoạt động không thể thiếu trong đời sống tâm linh người dân xứ Đà
 
Ngoài những lễ hội đặc trưng trên, nếu gặp cơ hội du khách có thể tham gia lễ rước Mục Đồng thú vị nữa. Vì 3 năm mới tổ chức một lần (vào năm Tý, Ngọ, Mẹo Dậu), khá hiếm hoi để bắt gặp nên thường những lễ hội trên vẫn được nhắc đến nhiều hơn. Mùa xuân không phải là mùa cao diểm du lịch của Đà Nẵng nên việc tìm phòng hay đặt vé xe sẽ dễ thở hơn nhiều so với ngày Tết vì vậy bạn không cần đặt quá sớm. Chỉ cần chú ý gọi điện xác minh giá cả, số lượng, thời gian cho chắc chắn là được. Bên cạnh đó, nếu là hoa tiêu của đoàn đông người, có thể tham khảo giá thuê xe trên các website và đặt trước để có giá tốt nhất nhé. Bạn có thể tham khảo cách thức, giá cả cho thuê xe 29 chỗ tại Hà Nội, Đà Nẵng, tp Hồ Chí Minh của King Travel để lên kế hoạch hợp lý.
 
Những chia sẻ nho nhỏ trên chắc hẳn đã biến chuyến đi đầu năm của bạn không còn nhàm chán nữa. Hy vọng rằng không khí vừa cổ truyền vừa tươi mới của các lễ hội sẽ mang những màu sắc thú vị cho hành trình của bạn. King Travel hy vọng đã trở thành người hướng dẫn tuyệt vời cho chuyến du hành của bạn.

Đăng ký email

Đăng ký nhận tin giá tốt từ King Travel để không bỏ lỡ cơ hội du lịch giá rẻ

0905 486 515
#
Tư vấn chương trình tour
captcha
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
    • Đặt tour 0905 486 515
    • Đặt tour 0905 486 515