Tour du lịch Mytour

Đến làng gốm Thanh Hà khám phá thế giới đất nung có 1 không 2

06/03/2017 643 lượt xem

Vào thế kỷ 16, 17, Thanh Hà là một ngôi làng rất thịnh đạt, nổi tiếng về các mặt hàng gốm, đất nung được trao đổi, bán buôn khắp các tỉnh miền Trung Việt Nam. Ngày nay, làng gốm Thanh Hà được xem là một trong những địa điểm du lịch tại Quảng Nam hấp dẫn du khách mê khám phá văn hóa dân gian. Nghề gốm của làng có nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa, sau khi tiếp thu được một số vốn liếng kỹ thuật thì đã hình thành làng gốm như ngày nay. Sản phẩm chủ yếu là các đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày như chén, bát, chum, vại, bình hoa, chậu cảnh, hình thù các con giống… mang nhiều kiểu dáng, màu sắc rất phong phú và đặc biệt nhẹ hơn so với các sản phẩm cùng loại của địa phương khác.
 
Sản phẩm gốm tại Thanh Hà
 
Vị trí: Nằm cách Hội An 3 km về hướng Tây (di chuyển bằng thuyền khoảng gần 30 phút từ bến đò khu phố cổ).
 
Đến với làng gốm Thanh Hà, du khách được tham quan một không gian làng nghề truyền thống còn bảo tồn khá nguyên trạng về cảnh quan văn hóa với cây đa, bến nước, sân đình, các di tích tôn giáo - tín ngưỡng và tận mắt chiêm ngưỡng những đôi tay tài hoa, khéo léo, điêu luyện của cư dân làng gốm đang miệt mài từng ngày, từng giờ tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, mang tính đặc trưng của làng nghề. Bạn sẽ tìm thấy ở đây những món quà dân dã nhưng hấp dẫn.
Nếu sản phẩm gốm của Thổ Hà (Bắc Giang) từ đất sét xanh, Bát Tràng (Hà Nội) từ sét trắng, Phù Lãng (Bắc Ninh) từ sét vàng nâu thì gốm Thanh Hà được lấy từ đất sét nâu dọc sông thu Bồn có độ dẻo và kết dính cao. 
 
Đất lấy về, người thợ Thanh Hà phải trộn, xéo, nề, ủ đất cho đến khi đất nhuyễn mịn như bột bánh mới được. Một khối đất trước khi đưa lên bàn xoay phải trộn, xéo, nề nhiều lần mới nắn thành sản phẩm. Sản phẩm sau khi đã tạo hình xong để cho se lại, sờ tay vào không thấy dính thì mang ra ngoài nắng phơi, hoặc hong nơi góc bếp cho khô mới nung. Lò nung được xếp thật khéo để các sản phẩm vừa đảm bảo không bị chèn ép vừa tiết kiệm diện tích. Tùy vào sản phẩm mà người thợ có thể nung từ một đến ba ngày.
 
Cách làm gốm truyền thống bao đời
 
Sản phẩm chủ yếu của người thợ Thanh Hà là các đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày như chén, bát, chum, vại, bình hoa, chậu cảnh, hình thù các con vật... mang nhiều kiểu dáng, màu sắc phong phú và đặc biệt nhẹ hơn so với các sản phẩm cùng loại của những địa phương khác. Có lẽ một phần nhờ đất sét của dòng sông Thu Bồn bồi đắp và bàn tay khéo léo của người thợ Thanh Hà.
Đã nhiều thế kỷ đi qua với bao biến động của lịch sử, làng gốm Thanh Hà vẫn yên bình bên dòng sông Thu Bồn, người thợ Thanh Hà vẫn âm thầm sản xuất đồ gốm với phương tiện bằng tay truyền thống bao đời nay...  Dọc theo dòng sông Thu Bồn đi từ làng gốm du khách có thể cảm nhận được cuộc sống dân dã vẫn còn lưu giữ nét truyền thống của dân tộc. Thuyền sẽ đưa du khách tới rừng dừa Bảy Mẫu nơi cũng dân dã không kém Thanh Hà với lối sống của người dân làng chài nơi đây.

 

Đăng ký email

Đăng ký nhận tin giá tốt từ King Travel để không bỏ lỡ cơ hội du lịch giá rẻ

0905 486 515
#
Tư vấn chương trình tour
captcha
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
    • Đặt tour 0905 486 515
    • Đặt tour 0905 486 515