Tour du lịch Mytour

Bảo Tàng Văn Hóa Sa Huỳnh

07/03/2017 779 lượt xem

Là một trong những điểm thu hút du khách, bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh nằm tại địa chỉ: Số 149 Trần Phú, Hội An. Bảo tàng trưng bày 216 hiện vật văn hoá Sa Huỳnh có niên đại trên dưới 2000 năm.
 
Bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh
 
Văn hoá khảo cổ được nhà khảo cổ người Pháp Côâlani (M. Colani) đặt tên (1936) theo địa danh trên bờ đầm An Khê, nam tỉnh Quảng Ngãi, thuộc sơ kì thời đại sắt, tồn tại trong khoảng nửa sau thiên niên kỉ 1 TCN đến đầu Công nguyên. Năm 1906, Vinê (M. Vinet) đã dùng khái niệm một kho chum để thông báo về việc phát hiện hơn 200 chiếc, cao trung bình 0,80 m, vùi sâu trong cồn cát ven biển Quảng Ngãi. Pacmăngchiê (H. Parmentier, 1924) khi chỉnh lí hiện vật do bà La Ba (La Barre) đào (1923), đã sử dụng khái niệm kho chum Sa Huỳnh. Yanxê (O. Janse) cũng đã đến đây khai quật và dùng thuật ngữ phức hợp Sa Huỳnh (1961).
 
Xonhaimơ (W. Solheim) đặt nền VHSH trong bối cảnh Đông Nam Á, lúc đầu dùng thuật ngữ Sa Huỳnh – Kalanây (Kalanay), sau thay bằng truyền thống gốm Sa Huỳnh – Kalanây (1964). Sau năm 1975, các nhà khảo cổ Việt Nam với kết quả nghiên cứu gần 100 di tích đã làm rõ đặc trưng khảo cổ của VHSH: ngoài táng thiêu dùng chum gốm làm quan tài, còn có mộ huyệt đất, mộ rải gốm. Đồ tuỳ táng ngoài đồ gốm, đồ sắt còn có đồ đồng. Điểm nổi trội mang tính chỉ thị đặc trưng VHSH là những khuyên tai hình hai đầu thú bằng đá, bằng thuỷ tinh, những khuyên tai ba mấu bằng đá quý, bằng thủy tinh, những đồ trang sức bằng ngọc mã não. Bên cạnh các khu mộ táng còn có những khu di chỉ cư trú với tầng văn hoá dày từ 1,50 m đến 3 m.
 
Các bằng chứng khảo cổ học đã chứng minh được nguồn gốc bản địa của VHSH có liên quan đến các nền văn hoá khảo cổ tiền Sa Huỳnh thuộc thời đại đồ đồng. VHSH chủ yếu phân bố ở khu vực Miền Trung từ Đà Nẵng, Quảng Nam vào đến Bình Thuận. Ở khu vực Quảng Trị, Huế, cư dân Sa Huỳnh có sự hội nhập với cư dân văn hoá Đông Sơn. Về phía nam, có sự hội nhập với cư dân văn hoá Đồng Nai. Về phía núi, VHSH có ảnh hưởng đến các nền văn hoá khảo cổ ở Tây Nguyên. Về miền ven biển, cư dân của văn hoá này có những mối liên hệ với văn hoá Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á hải đảo. Những di tích khảo cổ đó cũng tạo nên những địa điểm du lịch tại Quảng Nam thu hút những người mê tìm hiểu về văn hóa truyền thống dân tộc.
 
Điều lý thú là các hiện vật tại bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh đều có địa chỉ khảo cổ học rất tin cậy, vì cùng với hiện vật là hệ thống tài liệu, ảnh chụp, phim vidéo… minh chứng rõ ràng vị trí của chúng trong lòng đất. Cùng với hiện vật, các tài liệu ghi chép trong quá trình khảo cổ còn phản ảnh nhiều thông tin khác về táng tục, quan niệm sống chết, nhận thức về sự phát triển, mối quan hệ giao lưu… của cư dân cổ thuộc hệ Văn hoá Sa Huỳnh trên đất Hội An.
 
Những hiện vật Văn hoá Sa Huỳnh
 
Không kể số có trong kho, chỉ riêng phần trưng bày đã có 216 hiện vật Văn hoá Sa Huỳnh phát hiện từ kết quả các đợt thám sát, khai quật khảo cổ học ở Hội An từ 1989 -1995 tại các địa điểm Hậu Xá, Thanh Chiếm, An Bang, Xuân Lâm, Đồng Nà.
 
Các bằng chứng khảo cổ học đã chứng minh được nguồn gốc bản địa của VHSH có liên quan đến các nền văn hoá khảo cổ tiền Sa Huỳnh thuộc thời đại đồ đồng. Bộ sưu tập hiện vật về văn hoá Sa Huỳnh ở Hội An tại bảo tàng này được các nhà khoa học đánh giá là phong phú và độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam. 
 
Ngoài bảo tàn văn hóa Sa Huỳnh thì du khách có thể ghé thêm một số điểm tham quan khác trong hành trình khám phá văn hóa dân tộc như làng gốm Thanh Hà, thánh địa Mỹ Sơn, chùa Cầu Nhật Bản Hội An  và các ngôi chùa cổ tại phố cổ Hội An.
 

Đăng ký email

Đăng ký nhận tin giá tốt từ King Travel để không bỏ lỡ cơ hội du lịch giá rẻ

0905 486 515
#
Tư vấn chương trình tour
captcha
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
    • Đặt tour 0905 486 515
    • Đặt tour 0905 486 515