Tour du lịch Mytour

Bảo Tàng Gốm Sứ Mậu Dịch Hội An

07/03/2017 694 lượt xem

Trong các chuyến đi du lịch miền Trung, tour du lịch Hội An bao giờ cũng mang lại cho du khách khá nhiều khoảnh khắc lắng đọng trầm ngâm. Nhất là khi dừng chân ở bảo tàng gốm sứ mậu dịch, những câu chuyện xưa về thương cảng Hội An phát triển một thời cứ ùa về.
 
Bảo tàng gốm sứ ở Hội An
 
Từ cuối thế kỷ 16, Hội An từng là trung tâm mậu dịch quốc tế trên hành trình thương mại Đông - Tây, là một thương cảng phồn thịnh nhất bởi thương thuyền từ Nhật Bản, Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan ... thường đến đây để trao đổi, mua bán hàng hoá. 
Nằm ngay Trung tâm phố cổ Hội An, bảo tàng gốm mậu dịch được xây dựng từ năm 1995, lưu giữ trên 450 hiện vật gốm, sứ có niên đại từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 18. Hầu hết các hiện vật là gốm, sứ mậu dịch có nguồn gốc từ Trung Cận Đông, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam… 
 
Tại ngôi nhà số 10 đường Trần Phú, nơi lưu giữ hơn 450 hiện vật, và là minh chứng sống động cho thương cảng Hội An trong mạng lưới mậu dịch gốm sứ trên biển vào các thế kỷ trước.
 
Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch là một trong những điểm tham quan du lịch Hội An khá quan trọng, bởi điểm đến này khơi gợi rất nhiều điều về lịch sử Hội An. Tọa lạc trên đường Trần Phú với dáng dấp một ngôi nhà cổ Hội An rất đặc trưng, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch ngay từ những cái nhìn đầu tiên đã tạo ấn tượng sâu sắc đến du khách tham quan. Ngôi nhà sử dụng làm bảo tàng cũng đã khá nhiều tuổi, được xây dựng từ thế kỷ 19.
 
Căn nhà khá rộng, chia thành các khu khác nhau và sân trời thoáng rộng. Năm 1994, nhà được trùng tu và đến năm 1995 thì chính thức đưa vào sử dụng làm bảo tàng. Trong không gian rộng rãi của ngôi nhà, người ta phân chia, sắp xếp hiện vật, tư liệu theo các chủ đề khác nhau, giới thiệu về Hội An, cũng như hành trình phát triển của nó trong suốt nhiều thế kỷ. Quan trọng hơn hết những tư liệu, tài liệu, hiện vật trưng bày đều là tài sản quý bởi trong số này có rất nhiều hiện vật được tìm thấy từ các điểm khảo cổ ở Hội An, có niên đại từ thế kỷ IX – X và các thế kỷ sau đó.
 
Gốm sứ đặc trưng tại bảo tàng
 
Như cái tên là bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An, phần lớn hiện vật tư liệu trưng bày liên quan đến gốm, cũng như liên quan đến nền gốm sứ mậu dịch đặc trưng của Hội An qua thời gian. Tham quan bảo tàng này, du khách không chỉ hiểu thêm về sự phát triển một thời rất sầm uất của thương cảng Hội An, những gì đặc trưng tạo nên sắc màu độc đáo cho phố cổ Hội An, cũng như biết thêm nhiều điều lý thú liên quan đến nền gốm sứ Việt Nam đã hình thành từ 2.000 năm và việc giao thương của nó trong nền gốm sứ thế giới với bản sắc riêng từ thế kỷ 14.
 
Phố cổ Hội An xưa nay đều ghi dấu rất sâu đậm nơi lòng du khách mỗi khi có dịp đi du lịch đến nơi này. Nếu như những nếp nhà cổ phủ màu thời gian lặng yên bên dòng Thu Bồn êm chảy là bảo tàng sống của phố, thì Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch như những lời diễn giải thật rõ ràng về nó. Trong sự lẵng yên phủ màu thời gian ấy, Hội An cũng đã từng qua một thời kỳ hưng thịnh sầm uất, đặc biệt phát triển với nền gốm sứ mậu dịch có những sản phẩm gốm phong phú đến từ nhiều nơi trên thế giới.
 
Từ phố cố Hội An, các bạn có thể cùng đoàn của mình khám phá mảnh đất Quảng Nam nắng gió này, vượt qua chặng đường với nhiều điểm tham quan thú vị để đấn với bãi biển Rạng tại Núi Thành. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu cuộc sống thường ngày hết sức dân dã của người dân nơi đây.
 
Quảng Nam ngoài phố cổ Hội An còn vô vàn những điểm đến hấp dẫn khác, các bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu những địa điểm du lịch ở Quảng Nam hấp dẫn đối với du khách.
 
 
 

Đăng ký email

Đăng ký nhận tin giá tốt từ King Travel để không bỏ lỡ cơ hội du lịch giá rẻ

0905 486 515
#
Tư vấn chương trình tour
captcha
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
    • Đặt tour 0905 486 515
    • Đặt tour 0905 486 515