Tour du lịch Mytour

Nét Đẹp Di Sản Của Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm

07/03/2017 2342 lượt xem

Tọa lạc tại vị trí trung tâm đầy sôi động và náo nhiệt của thành phố biển Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm có nhiều nét đẹp văn hóa lâu đời gắn liền với lịch sử Việt Nam. Được xây dựng vào những năm đầu thế kỉ XX, nơi đây tập trung rất nhiều những hiện vật cổ mang đặc trưng của văn hóa Chăm Pa. Các tác phẩm điêu khắc tại đây được những nhà khảo cổ học, những nhà nghiên cứu người Pháp cộng tác cùng các chuyên gia Việt Nam thu thập và phục nguyên từ cuối thế kỉ XIX. 
 
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa ở Đà Nẵng
 
Kiến trúc của Bảo tàng một trong những điểm du lịch tại Đà Nẵng được thiết kế bởi những kiến trúc sư người Pháp. Với sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính của các tháp đền Chăm Pa và sự độc đáo trong kết cấu xây dựng kiến trúc Pháp đã mang đến một không gian vô cùng khác biệt và nổi bật giữa lòng thành phố. Trải qua hai lần tu bổ vào năm 1936 và năm 2002, đến nay diện tích của Bảo tàng đã được mở rộng hơn 2.000m^2. 
 
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sở hữu số lượng gần 2.000 hiện vật cổ, được trưng bày theo các khu vực khác nhau, số còn lại được cất giữ tại các kho lưu trữ. Khám phá không gian trưng bày của Bảo tàng, du khách sẽ nhận thấy sự hấp dẫn đặc trưng trong văn hóa và lối sống của các địa phương. Mỗi gian phòng là một khu vực dành riêng cho các vùng địa lí như phòng Trà Kiệu, phòng Mỹ Sơn, phòng Tháp Mẫn, phòng Đồng Dương và các hành lang Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Kom Tum, Quảng Nam và Bình Định.
 
Tìm hiểu văn hóa tại bảo tàng Chăm với những nét đặc trưng
 
Khám phá không gian Phòng Trà Kiệu sẽ đưa du khách đến với kinh đô cổ nhất của vương quốc Chăm Pa thời kì sơ khai. Các hiện vật nổi bật nhất tại nơi đây chính là Đài thờ Trà Kiệu (thế kỉ VII – VIII), Vũ nữ Trà Kiệu (thế kỉ VII – VIII), Phù điêu Vishnu (thế kỉ XI – XII), Đài thờ Linga-Yoni (thế kỉ VII – VIII), Thần hộ pháp (thế kỉ VII – VIII)… Mỗi hiện vật gắn liền với giá trị tôn giáo và nghệ thuật điêu khắc đặc sắc của người dân Chăm Pa cổ.
 
Phòng Mỹ Sơn được ví như một không gian thu nhỏ của trung tâm tín ngưỡng quan trọng hàng đầu của vương quốc Chăm Pa. Nơi đây trưng bày 18 hiện vật được chia làm 3 nhóm: nhóm các hiện vật ở tháp chính, tháp phụ và hiện vật trang trí. Đài thờ Mỹ Sơn là nơi đặt bức tượng Skanda và tượng Ganesa, hai vị thần tài năng và đức độ trong thần thoại Ấn Độ. Tượng Siva được điêu khắc theo lối tả thực, mô phỏng hình dáng người thật, với những đường nét trên khuôn mặt mang sắc thái đặc trưng của người Chăm Pa cổ. Bức tượng toát lên một vẻ đẹp cường tráng, mạnh mẽ và đầy khí chất.
 
Du khách tìm hiểu về văn hóa Chăm Pa
 
Một trong những di tích ghi đậm dấu ấn văn hóa Chăm Pa được sưu tầm nhiều nhất chính là làng Đồng Dương, thuộc huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam. Đến với phòng Đồng Dương du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật cầu kỳ và lớn nhất trong hệ thống điêu khắc Chăm. Bên cạnh đó, bức tượng Dvarapala – vị thần hộ pháp mạnh mẽ nghiêm nghị, cùng bức tượng đồng Bồ tát Tara với đường nét điêu khắc mềm mại đã khẳng định cho sự phát triển đỉnh cao của nghệ thuật Chăm Pa và sự kết tinh phong cách Đồng Dương.
 
Phòng Tháp Mẫm là nơi tập hợp rất nhiều hiện vật đẹp được phát hiện tại Bình Định. Nơi đây trưng bày những tác phẩm điêu khắc ghi đậm dấu ấn văn hóa tín ngưỡng phồn thực như Đài thờ (thế kỉ XII), bức tượng thần Brahma,  thần Shiva – hai vị thần tối cao của Ấn Độ giáo,… Vẻ đẹp của những bức tượng điêu khắc đạt đến kĩ nghệ cao mang sự hài hòa, trau chuốt chặt chẽ đưa du khách trở về với thời kì rực rỡ của văn hóa Chăm Pa.
 
Những công trình điêu khắc đặc sắc
 
Bảo tàng Điêu khắc Chăm từ lâu đã trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ đối với du khách khi đến với thành phố Đà Nẵng. Những mê lộ huyền ảo sẽ dẫn du khách đến với những tháp đền Chăm Pa cổ kính, những công trình điêu khắc đặc sắc. Trong không gian tĩnh lặng và an yên đó, du khách sẽ được thưởng thức một nền văn hóa cổ đại rực rỡ cách đây hàng thập kỉ.
  Trung Nguyên

 

Đăng ký email

Đăng ký nhận tin giá tốt từ King Travel để không bỏ lỡ cơ hội du lịch giá rẻ

0905 486 515
#
Tư vấn chương trình tour
captcha
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
    • Đặt tour 0905 486 515
    • Đặt tour 0905 486 515